TRUNG TÂM HỖ TRỢ VÀ PHÁT TRIỂN
THIẾU NHI VIỆT NAM
HỘI ĐỒNG ĐỘI TRUNG ƯƠNG
TẬP ĐOÀN THIÊN LONG - NHÃN ĐIỂM 10

MỞ RỘNG CUỘC THI BẢO VỆ SỨC KHỎE VÀ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Thứ tư, 01/04/2020, 09:20 GMT+7

Từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 14/4/2020, Hội đồng Đội Trung ương, Tập đoàn Thiên Long và nhãn hàng dụng cụ học sinh Điểm 10 phối hợp tổ chức chương trình viết chữ đẹp với thông điệp: “Nét chữ từ trái tim” dành cho các em học sinh từ lớp 1 tới lớp 9 trên cả nước.

Chương trình là một hình thức được mở rộng, tiếp nối những thành công từ cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề: “Bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh COVID-19” đã được phát động trước đó bởi Hội đồng Đội Trung ương, Tập đoàn Thiên Long và nhãn hàng dụng cụ mỹ thuật Colokit.

1._Hinh_anh_chuong_trinh

 

Với thông điệp “Nét chữ từ trái tim”, Ban tổ chức chương trình mong muốn thu hút thêm nhiều sự quan tâm, tham gia của các em thiếu nhi trong giai đoạn quyết định phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đây sẽ là hoạt động hữu ích, giúp các em có niềm vui lành mạnh trong quãng thời gian nghỉ dài và giúp nuôi dưỡng tâm hồn các em bằng tình yêu con chữ.

Hàng ngày, trên các phương tiện truyền thông, tình hình dịch bệnh và chỉ thị từ Thủ tướng Chính phủ luôn là chủ đề nóng và luôn được cập nhật liên tục, thường xuyên. Bên cạnh đó, những hoạt động chữa trị cũng như lên phương án phòng ngừa của các “chiến sĩ thầm lặng” vẫn đang làm việc không kể ngày đêm. Bởi thế, chỉ khi dùng cả trái tim để cảm nhận, chúng ta mới có thể hiểu được trọn vẹn và toàn diện hơn về những mất mát, sự hy sinh âm thầm của những con người bé nhỏ sau lớp áo bảo hộ cồng kềnh. Đó cũng là lý do Ban tổ chức đã lựa chọn chủ đề “Nét chữ từ trái tim”. Không chỉ với mang tính thời sự cao, chủ đề chương trình còn hướng đến khơi gợi những cảm xúc, sự tri ân từ sâu thẳm tâm hồn; bày tỏ tình yêu, niềm tin đối với đất nước; lan tỏa lời tri ân sâu sắc nhất tới các “anh hùng thầm lặng giữa đời thường” – các lực lượng xã hội đang chiến đấu nơi tuyến đầu để bảo vệ sức khỏe cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi, yêu thương chân thành sẽ chạm tới trái tim – sự sẻ chia, và tinh thần tương thân tương ái từ phía “hậu phương” – chính là phía các chiến sĩ “nhí” sẽ là động lực quan trọng để “tiền tuyến” lạc quan, vững bước chiến thắng dịch bệnh.

2._Hinh_2

 

Đây là cơ hội cho các em nhỏ gửi những cảm xúc, lời tri ân từ trái tim tới những người “anh hùng” đang ngày đêm chiến đấu với COVID-19

là một sân chơi bổ ích và lành mạnh, có tính giáo dục về xã hội và nhân cách nhằm hướng các em đến cái đẹp “chân, thiện, mỹ” để hoàn thiện hơn. Trong tình hình hiện nay, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống COVID-19, thông qua chương trình  và những câu chữ bay bổng, chúng tôi hy vọng những cảm xúc, suy nghĩ xuất phát “từ tâm” của các chiến sĩ “nhí” sẽ góp một phần không nhỏ trong công cuộc tuyên truyền, đồng lòng cùng vượt qua dịch bệnh

Viết chữ tại nhà – nộp bài online

“Bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh COVID-19”, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ về việc hạn chế di chuyển, tập trung ở nơi đông người, “Nét chữ từ trái tim” yêu cầu thí sinh gửi bài tham gia qua các kênh trực tuyến (online). Điều này vừa giúp các em thỏa sức sáng tạo bài tham gia ngay tại nhà, tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển, lại vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em và phụ huynh.

Theo đó, các em sẽ gửi bài tham gia chương trình về:

Chủ đề và yêu cầu phù hợp năng lực

Ngoài cơ chế nộp bài online, Ban tổ chức đã phân loại đề thi cho riêng hai cấp: Tiểu học và Trung học cơ sở một cách bài bản và khoa học

Theo đó, khối Tiểu học (từ lớp 1 tới lớp 5) sẽ chép lại thật đẹp những bài thơ về quê hương, đất nước, mái trường, về tinh thần chống giặc corona… bằng bút máy luyện chữ.

Đối với khối Trung học cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 9), Ban tổ chức sẽ khơi dậy khả năng nghị luận xã hội, biểu cảm của các em thông qua những dòng tâm sự, cảm xúc, suy nghĩ về tình yêu, niềm tin của thiếu nhi đối với đất nước; ca ngợi những hình ảnh đẹp, lòng biết ơn, sự tri ân với các lực lượng xã hội đang chiến đấu nơi tuyến đầu để bảo vệ sức khỏe của nhân dân, đem lại bình yên cho xã hội, đảm bảo an toàn để các em sớm trở lại trường. Các em thể hiện bài viết bằng các cây bút bi, bút gel mực nước, bút lông kim hay các loại bút khác có trên thị trường

Ban tổ chức chương trình còn khuyến khích các em tham gia cả hai hình thức viết chữ đẹp và viết cảm nhận để rèn luyện, trau dồi kỹ năng viết chữ và trình bày bài sạch sẽ, góp phần giáo dục ý thức quý trọng và giữ gìn vẻ đẹp tiếng nói – chữ viết, bản sắc dân tộc.

3._Hinh_3

 

Bên cạnh nét chữ đẹp, hình thức trình bày sạch sẽ cũng là tiêu chí để Ban giám khảo chấm giải

Cơ cấu giải thưởng hấp dẫn

- Hình thức trao thưởng: Kết thúc ngày thứ Ba hàng tuần, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn các bài viết đạt chất lượng tốt nhất trong tuần để trao giải thưởng.

- Số lượng giải thưởng: Mỗi tuần Ban Tổ chức trao 60 giải, giải thưởng được chia đều cho 02 nhóm: Khối Tiểu học và Khối Trung học cơ sở.

- Giá trị giải thưởng: Giải thưởng bao gồm các sản phẩm quà tặng của Nhãn hàng Điểm 10 - Tập đoàn Thiên Long trị giá 500.000 đồng (năm trăm ngàn đồng).

Hiện nay, tình hình COVID-19 tại Việt Nam vẫn đang diễn biến phức tạp và hai tuần tới đây chính là thời gian “quyết định” cho cuộc chiến với dịch bệnh. Vì vậy, chương trình viết chữ với thông điệp “Nét chữ từ trái tim” hy vọng sẽ là một cách tuyên truyền nhằm giúp nâng cao nhận thức cho học sinh, phụ huynh về ý thức bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng.

--/--

 

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH

“Nét chữ từ trái tim”

--------------------

(Ban hành bổ sung kèm theo Kế hoạch số 42-KH/HĐĐTW ngày 17/03/2020

của Hội đồng Đội Trung ương)

 

 

Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh” đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo các em thiếu nhi ở khắp mọi miền đất nước. Cuộc thi đã nhận được sự cổ vũ và đánh giá cao của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và cộng đồng xã hội không chỉ bởi ý nghĩa đem đến cho các em một hoạt động bổ ích trong những ngày nghỉ ở nhà phòng, chống dịch mà còn có nhiều thông điệp hay, lan tỏa tới cộng đồng về những hình ảnh đẹp của các lực lượng xã hội đang tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh thông qua tác phẩm dự thi.

Với mong muốn thu hút thêm nhiều sự quan tâm, tham gia của các em thiếu nhi trong giai đoạn mang tính quyết định để chiến thắng dịch bệnh Covid-19 Hội đồng Đội Trung ương và Tập đoàn Thiên Long quyết định mở rộng hình thức tham gia cho các em thiếu nhi với thông điệp “Nét chữ từ trái tim”. Từ thông điệp này, các em sẽ có thêm điều kiện thể hiện tình yêu, niềm tin đối với đất nước; tôn vinh những hình ảnh đẹp, lòng biết ơn, sự tri ân với các lực lượng xã hội đang chiến đấu nơi tuyến đầu để bảo vệ sức khỏe của nhân dân, đem lại bình yên cho xã hội, để các em sớm được trở lại trường trong một ngày không xa.

I. THỜI GIAN

Chương trình diễn ra trong 02 tuần, từ ngày 01/4 đến hết ngày 14/4/2020.

- Bắt đầu nhận bài: 00h00 ngày 01/4/2020.

- Kết thúc: 23h59 ngày 14/4/2020.

Ban Tổ chức sẽ công bố kết quả trên website: http://thieunhivietnam.vn, http://netchu.diem10.com.vn  và gửi giải thưởng về cho các em thiếu nhi đạt giải.

II. NỘI DUNG, HÌNH THỨC

1. Viết chữ đẹp: Dành cho Khối Tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5)

- Nội dung: Hãy chọn một bài thơ mà em thích nhất trong các bài thơ sau và chép lại bài thơ đó (có danh mục các bài thơ kèm theo).

- Hình thức thể hiện: Bài thơ được chép tay trên giấy vở học sinh bằng bút máy hoặc bút luyện chữ.

- Tiêu chí chấm điểm: Viết đầy đủ nội dung bài thơ, đúng chính tả, hình thức trình bày đẹp, sáng tạo; đảm bảo kỹ thuật viết chữ: Viết liền mạch, nét viết đều đẹp, chữ viết cân đối (chữ hoa, chữ thường); khoảng cách giữa các chữ hợp lý, ghi dấu thanh đúng vị trí.

2. Viết cảm nhận: Dành cho Khối Trung học cơ sở (từ lớp 6 đến lớp 9)

- Nội dung: Hãy viết cảm nhận của mình thông qua những dòng tâm sự, cảm xúc, suy nghĩ về tình yêu, niềm tin của thiếu nhi đối với đất nước; ca ngợi những hình ảnh đẹp, lòng biết ơn, sự tri ân với các lực lượng xã hội đang chiến đấu nơi tuyến đầu để bảo vệ sức khỏe của nhân dân, đem lại bình yên cho xã hội, đảm bảo an toàn để các em sớm trở lại trường. Ưu tiên những bài viết về người thật, việc thật trong chiến dịch phòng chống dịch bệnh Covid-19.

- Hình thức thể hiện: Bài cảm nhận được viết bằng tiếng Việt, phải được đặt nhan đề, viết tay trên giấy vở học sinh, không quá 03 trang giấy vở, hình thức trình bày đẹp, phù hợp. Có thể sử dụng các loại bút máy, bút bi, bút lông kim, bút gel… để thể hiện bài viết của mình.

- Tiêu chí chấm điểm: Nội dung phù hợp với thông điệp, ý nghĩa, thiết thực, có cảm xúc. Hình thức trình bày đẹp, đúng quy định, bố cục hợp lý, mạch lạc; cách sử dụng ngôn từ linh hoạt, đa dạng, phù hợp; bài viết có tính sáng tạo, độc đáo, phong cách riêng.

* Lưu ý: Ngoài nội dung, hình thức tham gia chính theo khối cấp học của mình, Ban Tổ chức khuyến khích các em có thể tham gia cả hai hình thức viết chữ đẹp và viết cảm nhận.

3. Một số quy định

- Bài viết phải đảm bảo của chính tác giả, chưa từng tham gia, đạt giải ở bất kỳ cuộc thi nào; chưa được công bố hoặc đăng tải trên các ấn phẩm, sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào.

- Các em tham gia chương trình phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, lớp, trường, huyện, tỉnh, địa chỉ nhà riêng và số điện thoại vào phần trên cùng bên góc trái của trang giấy đầu tiên. Các tác phẩm không đầy đủ thông tin cá nhân đều là những tác phẩm không hợp lệ, không đủ điều kiện để tham gia chương trình.

- Tác giả bài viết chữ đẹp và viết cảm nhận phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về bản quyền và trách nhiệm nếu có tranh chấp về bản quyền của bài viết.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm đối với những bài viết gửi không đúng theo hướng dẫn của chương trình.

- Ban Tổ chức có quyền sở hữu, sử dụng toàn bộ các bài viết tham gia chương trình nhằm phục vụ cho công tác tuyên truyền.

4. Cách thức tham gia

- Bước 1. Viết bài: Thí sinh viết chữ đẹp đối với Khối Tiểu học và viết cảm nhận đối với Khối Trung học cơ sở.

- Bước 2. Chụp ảnh bài viết: Yêu cầu ảnh chụp chính diện, rõ nét, thể hiện đầy đủ bài viết, ảnh có định dạng JPEG, dung lượng từ 1Mb đến 5Mb, chưa qua chỉnh sửa.

- Bước 3. Gửi bài tham gia chương trình: Sau khi chụp ảnh tbài viết, thí sinh gửi qua website http://netchu.diem10.com.vn/  hoặc email: netchututraitim@gmail.com hoặc hệ thống mạng xã hội (Zalo page: Điểm 10, fanpage: Facebook.com/hoccudiem10) hoặc nhắn tin hình ảnh qua số điện thoại hotline của cuộc thi: 0942.373737.

Lưu ý:

- Ban Tổ chức sẽ tiến hành thu các bài viết đạt giải để trưng bày sau khi kết thúc chương trình.

- Ban Tổ chức chỉ trao giải thưởng cho các bài viết sau khi đã nhận được bản gốc bài viết tham gia chương trình của tác giả.

- Thông tin chi tiết xem tại website: http://thieunhivietnam.vnhttp://netchu.diem10.com.vn.vn  

III. GIẢI THƯỞNG

1. Hình thức trao thưởng: Kết thúc ngày thứ Ba hàng tuần, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn các bài viết đạt chất lượng tốt nhất trong tuần để trao giải thưởng.

2. Số lượng giải thưởng: Mỗi tuần Ban Tổ chức trao 60 giải, giải thưởng được chia đều cho 02 nhóm: Khối Tiểu học và Khối Trung học cơ sở.

3. Giá trị giải thưởng: Giải thưởng bao gồm các sản phẩm quà tặng của Nhãn hàng Điểm 10 - Tập đoàn Thiên Long trị giá 500.000 đồng (năm trăm ngàn đồng).

 

Chi tiết liên hệ: Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, điện thoại 0962.925.206

 

CÁC EM THAM GIA VIẾT CHỮ ĐẸP CHỌN 1 TRONG NHỮNG BÀI THƠ SAU ĐÂY ĐỂ THỂ HIỆN

 

Cùng em chống giặc Corona

Tác giả: Nguyễn Mai Long

Nghe lời mẹ, nghe lời cha
Em chống giặc corona
Nghe lời cô, nghe lời thầy
Xin nhớ đừng: lười rửa tay

Corona là dịch cúm
Nó lan truyền bệnh rất nhanh
Corona là vi rút
Khiến cộng đồng cùng đấu tranh

Em ở nhà tập thể dục
Ăn rau quả thật là nhiều
Đeo khẩu trang thường xuyên nhé
Hỡi thiên thần nhỏ thương yêu

Hãy vững tin, hãy vững tin
Em nhớ đừng quá hoang mang
Mỗi bước đi, mỗi trái tim
Vì Tổ quốc ta sẵn sàng.

 

Giữ gìn quê hương

Tác giả: Đỗ Anh Vũ

 

Từ khi con virus
Covid vào nước ta
Khắp trên dưới gần xa
Chung một lòng chống dịch

Bao doanh trại bộ đội
Nhường chỗ người cách ly
Bao cán bộ ngành y
Ngày đêm không quản ngại

Khách sạn góp chỗ nghỉ
Doanh nhân góp tiền tài
Mỗi người dân ý thức
Chính là một pháo đài

Khẩu trang nhớ mang đủ
Nếu phải ra ngoài đường
Chăm rửa tay sát khuẩn
Là giữ gìn quê hương

 

Em yêu Tổ quốc

Tác giả: Nguyễn Mai Long

 

Em không đi đâu cả
Chỉ chăm ngoan ở nhà
Em vâng lời mẹ cha
Chống giặc corona

Em yêu mầu áo trắng
Yêu bác sỹ tuyến đầu
Em yêu chú bộ đội
Làm nhiệm vụ đêm thâu

Em yêu chú công an
Đang ngày đêm sẵn sàng
Em thêm yêu Tổ quốc
Yêu đất nước Việt Nam

Rồi mai đây hết dịch
Em sẽ lại đến trường
Gặp thầy cô bè bạn
Trong muôn vàn yêu thương

 

Hẹn với mái trường

Tác giả: Đỗ Anh Vũ

 

Việt Nam đất nước em yêu
Một lòng đoàn kết sớm chiều ngày qua
Nơi gần hỗ trợ nơi xa
Góp tiền góp sức cùng là hôm nay

Muôn trời xa những chuyến bay
Đã về đây giữa vòng tay nghĩa tình
Bữa ăn giấc ngủ nước mình
Cách ly mà trọn yên bình, yêu thương

Tránh tụ tập, ít ra đường
Khẩu trang, sát khuẩn phải thường xuyên hơn
Đẩy lùi bệnh dịch tai ương
Covid sẽ sớm tìm đường chạy thôi

Mái trường lại đón em tôi
Bảng đen, phấn trắng, ấm lời thầy cô...

 

Con mong đến trường

Tác giả : Nguyễn Mai Long


Corona là con gì ạ?
Tại sao con cứ phải ở trong nhà?
Corona là gì đáng sợ?
Bố đi làm về cứ phải đứng cách xa

Con đã hiểu cô rô na là dịch
Nó lây lan và phát triển rất nhanh
Khi cả nước coi nó như quân giặc
Thì cộng đồng cùng chung sức đấu tranh

Nghe bố kể về các y bác sỹ
Phải xa nhà để cứu những bệnh nhân
Những chiến sỹ công an, bộ đội
Cũng lên đường vì nhiệm vụ xả thân

Bố còn kể những doanh nhân, nghệ sỹ...
Những người dân cũng góp sức, góp tiền
Cùng Tổ quốc tham gia dập dịch
Những tấm lòng anh chị tình nguyện viên

Con rất tin vào một ngày gần nhất
Khi dịch tan, con cắp sách đến trường
Để được gặp các thầy cô yêu quý.
Được vui đùa với các bạn thân thương

Ý kiến bạn đọc